Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com
Tin tức  18/9/2020 8:21

Lãnh đạo tỉnh làm việc với Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng ADB

Chiều 17-9, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thực hiện được 12/13 dự án sử dụng vốn ODA (thuộc danh mục kế hoạch đầu tư công gian đoạn 2016-2020) với tổng mức đầu tư trên 3.200 tỷ đồng. Đến nay, đã có 4 dự án chuyển tiếp và 2 dự án khởi công mới đã hoàn thành, gồm 2 dự án nông, lâm nghiệp; 1 dự án giao thông vận tải; 1 dự án y tế và 2 dự án hỗ trợ xử lý chất thải Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
 

Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Các dự án ODA được triển khai đã đem lại những kết quả tích cực, cải thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng về giao thông, nông nghiệp, cấp nước, y tế, giáo dục, vệ sinh môi trường… Các dự án phục vụ lợi ích trực tiếp của nhân dân vùng dự án, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án còn tồn tại một số hạn chế trong thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi như: Dự án ODA vốn vay mới trên địa bàn tỉnh chủ yếu là dự án do các bộ, ngành Trung ương làm cơ quan chủ quản, chưa thu hút được nhiều dự án mới; thời gian chuẩn bị dự án ODA kéo dài, từ khâu đề xuất đến khi ký kết điều ước quốc tế thường mất 2 - 3 năm…

Giai đoạn 2021- 2025, Tuyên Quang là 1 trong 3 tỉnh tiếp tục được đối tác Ngân hàng ADB xem xét đầu tư. Tỉnh có nhu cầu nguồn vốn thực hiện dự án 4 về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030 là hơn 1.734 tỷ đồng. Trong đó, vốn từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác dự kiến khoảng 800 tỷ đồng; vốn ODA dự kiến là hơn 934 tỷ đồng.

Để đầu tư dự án này, lãnh đạo Ngân hàng ADB cho rằng sẽ cần tìm hiểu thêm và năng lực, quy trình thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh và đi khảo sát thực tế các công trình; do các công trình được tỉnh Tuyên Quang xây dựng chủ yếu là các công trình nhỏ lẻ nên ngân hàng sẽ đánh giá dựa trên tiêu chí những người được thụ hưởng từ công trình, hoặc năng suất, hiệu quả dự án mang lại và xem xét đến các công trình thuộc các thôn, bản hoặc các xã đặc biệt khó khăn…Từ đó ngân hàng phối hợp với Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc xem xét thiết kế dự án, xây dựng khung chính sách, cơ chế tài chính, đầu tư, tài trợ phù hợp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác và chỉ đạo các sở, ngành liên quan có những giải đáp về các nội dung mà Đoàn công tác đã nêu. Tỉnh chọn huyện Lâm Bình và huyện Chiêm Hóa để đưa đoàn đi khảo sát.

Đồng chí kiến nghị Ủy ban Dân tộc, các bộ, ngành Trung ương sớm có văn bản hướng dẫn triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miến núi, gian đoạn 2021 -2030 để địa phương có cơ sở rà soát, tổng hợp đối tượng thụ hưởng; bố trí đủ nguồn lực để hỗ trợ phát triển sản xuất, sinh kế cho đông bào dân tộc thiểu số. Đồng chí đề nghị ngân hàng ADB và các nhà tài trợ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn cho tỉnh Tuyên Quang đầu tư các chương trình, dự án vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Theo baotuyenquang.com.vn

Lượt xem: 10

Tin mới nhất:

  • Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật

  • Hotline

    Kinh doanh:0915212126
    Kỹ thuật      :0987320203
    Hỗ trợ PM  :0947149777

Chưa có video

Số lượt truy cập: 344245- Đang online : 25