Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com
Tin tức  18/10/2021 8:24

Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Ngay khi Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có chỉ đạo thực hiện khẩn trương, quyết liệt.Người lao động liên hệ giải quyết chính sách hỗ trợ tại bộ phận một cửa
BHXH tỉnh Phú Yên. Ảnh: TRUNG TÂM

Các địa phương nỗ lực triển khai

Theo thống kê của BHXH tỉnh Vĩnh Phúc, đến hết ngày 11/10, đã có 5.531 người lao động sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được nhận tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm (BH) thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời, cũng cơ bản thực hiện xong chính sách giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BH thất nghiệp đối với 3.468 đơn vị sử dụng lao động, đạt 100% số đơn vị thuộc diện hỗ trợ, với tổng số tiền giảm trong thời gian 12 tháng (từ ngày 1/10/2021 đến 30/9/2022) khoảng 124 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ NLĐ và các đơn vị sử dụng lao động vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Tại tỉnh Quảng Ninh, 193 nghìn NLĐ nằm trong đối tượng được hưởng hỗ trợ BH thất nghiệp đã được BHXH tỉnh nhanh chóng lập danh sách gửi các doanh nghiệp để rà soát, hoàn thiện thông tin tài khoản, thời gian tham gia BH thất nghiệp, với tổng số tiền chi trả lên tới 482 tỷ đồng. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đã và đang lập danh sách, rà soát khoảng 10 nghìn NLĐ đã ngừng làm việc tại doanh nghiệp và đang bảo lưu đóng BH thất nghiệp, với số tiền hỗ trợ khoảng 30 tỷ đồng.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh Lê Đình Tuấn cho biết, theo quy định, thời hạn xử lý từ khi nhận hồ sơ là năm ngày, nhưng đơn vị sẽ có chủ trương cắt giảm số ngày. Những hồ sơ không có vấn đề về xác minh lại sẽ được thực hiện ngay trong ngày, để NLĐ nhanh chóng nhận khoản hỗ trợ. Đối với chủ sử dụng lao động, BHXH tỉnh chủ động căn cứ dữ liệu đơn vị quản lý triển khai hỗ trợ ngay. Đồng thời, BHXH các cấp vẫn tập trung tuyên truyền hướng dẫn NLĐ cách đăng ký nhận hỗ trợ; đồng thời hướng dẫn, động viên NLĐ nhận tiền hỗ trợ thông qua tài khoản cá nhân ATM để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch…

Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai Đường Minh Tấn cho biết, ngay khi triển khai chính sách, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã và đến từng cán bộ thường xuyên đăng tải các tin, bài, video clip các sản phẩm truyền thông, các thủ tục hồ sơ NLĐ, doanh nghiệp cần chuẩn bị… trên Trang thông tin điện tử của BHXH tỉnh, trang Fanpage facebook BHXH tỉnh và Official Account BHXH tỉnh Lào Cai trên ứng dụng mạng xã hội Zalo để người dân được tiếp cận nhanh chóng chính sách này.

Niềm vui của người lao động

Là một trong những người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình nhận hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp, anh Phạm Văn Quân (Công ty CP Chèm, huyện Lương Sơn) không khỏi bất ngờ khi nhận được 3,3 triệu đồng chuyển vào tài khoản cá nhân, chỉ sau một ngày công ty hoàn tất hồ sơ gửi sang cơ quan BHXH tỉnh. “Dịch Covid-19 đã gây rất nhiều khó khăn cho công ty, dẫn đến tiền lương công nhân giảm sút rất nhiều. Số tiền hỗ trợ không quá lớn, nhưng giúp không ít cho gia đình công nhân như chúng tôi” - anh Quân chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Thị Thủy, trước đây làm việc tại Công ty Thương mại dịch vụ du lịch Tomorrow (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội), giờ đang nghỉ việc bảo lưu thời gian tham gia BHXH tại xã Lâm Sơn (huyện Lương Sơn), cho biết: Sau khi biết thông tin về gói hỗ trợ, chị Thủy đã đến Trung tâm Dịch vụ công huyện Lương Sơn để hỏi thủ tục và được cán bộ BHXH huyện trực tại đây hướng dẫn chu đáo cách thức đăng ký trực tuyến trên ứng dụng VssID…

Nhận số tiền hỗ trợ 2,1 triệu đồng vào tài khoản cá nhân sáng 7/10, chị Đinh Tú Linh - nhân viên bán vé máy bay tại xã Bằng An, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) cho biết, chị nghỉ làm công ty từ tháng 2/2020, và mở đại lý bán vé máy bay ở nhà, suốt thời gian nghỉ dịch từ đầu năm nay, không có thu nhập từ bán vé máy bay. “Việc BHXH tỉnh thực hiện chi trả nhanh chóng, kịp thời, thủ tục thì rất đơn giản khiến tôi không khỏi bất ngờ và rất mừng. Nhờ chính sách hỗ trợ này mà những NLĐ như chúng tôi giảm bớt khó khăn, mong rằng cuộc sống của chúng tôi sẽ trở về trạng thái bình thường”.

Có thể thấy, với những nỗ lực của toàn ngành BHXH Việt Nam, số NLĐ được nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp không ngừng tăng nhanh. Toàn ngành BHXH Việt Nam đã và đang huy động tổng lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện, để bảo đảm tiền hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp đến với NLĐ một cách nhanh nhất. Đến hết ngày 13/10/2021, toàn ngành đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho 310.946 NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp và 87.618 người đã dừng tham gia BH thất nghiệp với tổng số tiền hỗ trợ là 920,6  tỷ đồng.

Theo nhandan.vn

Lượt xem: 14

Tin mới nhất:

  • Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật

  • Hotline

    Kinh doanh:0915212126
    Kỹ thuật      :0987320203
    Hỗ trợ PM  :0947149777

Chưa có video

Số lượt truy cập: 443115- Đang online : 47