Tin tức  6/4/2022 8:41

Các tỉnh miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Đợt mưa lớn bất thường tại các tỉnh miền Trung làm hàng trăm tàu thuyền bị sóng biển đánh chìm, hàng trăm ngàn héc ta lúa, hoa màu bị ngã đổ, ngập nước... Hai ngày nay, trời hết mưa, chính quyền các tỉnh huy động lực lượng xuống đồng giúp dân thu hoạch tránh thiệt hại.

Đợt mưa lũ bất thường từ ngày 31/3 đến nay làm hơn 20.000 héc ta lúa ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập úng, trong đó, gần 18.000 héc ta bị ngập sâu. Do lúa đang trong giai đoạn làm đòng, trổ bông, sức chống chịu ngập úng kém lại bị ngập sâu trong nước nhiều ngày nên nhiều khả năng mất trắng.

Mấy ngày nay, các địa phương tập trung vận hành các công trình thủy lợi, cống qua đê tập trung tiêu úng cứu diện tích lúa Đông Xuân. Đến thời điểm này, nếu những diện tích lúa bị ngập không tiêu úng kịp xem như bỏ và khi nước rút, phải tính đến chuyển cơ cấu thời vụ để triển khai vụ Hè - Thu sớm.

Hơn 20.000 héc ta lúa ở Thừa Thiên Huế bị ngập úng.

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung để úng tiêu và đấu úng để giảm ít nhất thiệt hại cho người dân trong mùa vụ này. Chúng tôi hiện nay cũng đang kiến nghị với Bộ nông nghiệp để xây dựng các hồ chứa, nhất là vùng ở phía tây Ô Lâu để giải quyết vấn đề ngập úng ở Phong Điền và Quảng Điền. Chúng tôi cũng đề xuất với trung ương để có giống ngắn ngày nhất, tăng cường cho vụ này”.

Tại tỉnh Quảng Nam, ngoài thiệt hại về cây lúa, nuôi trồng thủy sản, diện tích hoa màu cũng thiệt hại đáng kể. Ông Phạm Viết Tích, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành Nông nghiệp tỉnh đang khẩn trương xây dựng phương án hỗ trợ, hướng dẫn người nông dân khắc phục hậu quả, cải tạo vườn, ao nuôi… kịp thời khôi phục sản xuất khi thời tiết ổn định.

“Ngành đang phối hợp để thống kê lại cụ thể thiệt hại, tập trung vào lúa Đông- Xuân, hoa màu, đậu phụng, dưa hấu và nhiều loại rau màu khác. Ngoài ra, tổng diện tích ao nuôi tôm vùng triều bị thiệt hại là 165 héc ta. Chúng tôi sẽ thống kê lại cụ thể tình hình thiệt hại và rà soát lại cơ chế chính sách để hỗ trợ cho bà con”, ông Tích nói.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Bình Định đã thu hoạch được gần 24.000 héc ta lúa vụ Đông Xuân, còn hơn 20.000 héc ta lúa đã chín chưa kịp thu hoạch. Các đợt mưa lớn bất thường vừa qua làm hơn 15.000 ha lúa bị ngập nước, ngã đổ và hơn 2.300 héc ta hoa màu hư hại. Trước dự báo tiếp tục có mưa lớn, khả năng tiếp tục gây ngập cục bộ nhiều nơi trong những ngày tới, Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với các đơn vị huy động máy móc, nhân lực giúp dân; các địa phương huy động thêm lực lượng xung kích, công an, bộ đội khẩn trương giúp dân thu hoạch lúa.

Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ bất thường tại huyện Tuy Phước, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu các địa phương lập danh sách các gia đình hoàn cảnh khó khăn để trên xem xét biện pháp hỗ trợ phù hợp: “Qua kiểm tra, tôi đã chỉ đạo cho các đồng chí Thường trực Huyện ủy phải cũng như lãnh đạo xã phải huy động các lực lượng nhất là thanh niên, bộ đội để giúp cho dân thu hoạch nhanh. Trong 3 ngày tới, cơ bản phải thu hoạch những diện tích ngập sâu để giảm thiệt hại cho dân”.

Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên cũng vừa thống nhất chủ trương hỗ trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại nặng do thiên tai bất thường vừa qua. Theo đó, hộ bị sập nhà được hỗ trợ 30 triệu đồng, hộ bị chìm tàu hoặc hư hỏng hoàn toàn được hỗ  trợ 15 triệu đồng. Tỉnh Phú Yên cũng quyết định hỗ trợ 15 triệu đồng 1 hộ đối với những hộ  gia đình có nhà ở hư hỏng nặng từ 50% đến dưới 100%.

Ngư dân có tàu thuyền bị hư hỏng nặng 10 triệu đồng/trường hợp. Thân nhân những gia đình mất người thân được hỗ trợ 6 triệu đồng, người bị thương được hỗ trợ 3 triệu đồng./.
Theo vov.vn