Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com
Tin tức  13/9/2020 10:54

Đại hội đồng AIPA 41 thành công tốt đẹp và bế mạc

Ngày 10-9, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội (QH) Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 thực hiện nghi thức chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Brunei Darussalam. Ảnh: DUY LINH

Dự buổi lễ, có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đồng AIPA 41; lãnh đạo QH, các Ủy ban của QH, Văn phòng QH; đại diện các bộ, ngành, đoàn thể; các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện các nước tham dự Đại hội đồng AIPA 41; đại diện các nước quan sát viên, đối tác của AIPA, khách mời của chủ nhà Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 nhấn mạnh: Đại hội đồng AIPA 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả về thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa Nghị viện các nước thành viên ASEAN, đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng một Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

Các Nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch Covid-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và  không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện.

“Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài, vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 đã trao chiếc búa - biểu tượng quyền lực của Chủ tịch AIPA cho Đại sứ Brunei Darussalam, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib, nhận trọng trách Chủ tịch AIPA 42.

Phát biểu ý kiến trực tuyến, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam chúc mừng QH Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đưa ra nhiều thách thức; đánh giá cao vai trò lãnh đạo, nỗ lực cống hiến của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trong thúc đẩy ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA, Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam hy vọng nhận được sự hợp tác chặt chẽ giữa Ban Thư ký, Nghị viện các nước thành viên AIPA cũng như các đối tác và các bên liên quan để tiếp nối những thành quả đạt được, đồng thời hiện thực hóa những mục tiêu và nguyện vọng của AIPA thời gian tới.  

Dịp này, Đại hội đồng AIPA 41 đã quyết định trao Giải thưởng Vì sự cống hiến xuất sắc AIPA tặng Chủ tịch QH Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch Thường trực QH Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Qua thông điệp trực tuyến gửi tới Đại hội đồng AIPA 41, bà Pany Yathotou khẳng định: Giải thưởng là niềm vinh hạnh lớn lao, sự tin tưởng, đánh giá cao của tất cả các Nghị viện thành viên AIPA. Thời gian qua, AIPA ngày càng đóng vai trò quan trọng trong kết nối người dân và Chính phủ các nước thông qua ngoại giao nghị viện.

Bà Pany Yathotou tin tưởng, trong tương lai, Nghị viện các nước thành viên AIPA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa trong tiến trình hiện thực hóa một cộng đồng Nghị viện hướng đến người dân, lấy người dân làm trung tâm, xây dựng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng mạnh mẽ.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng bày tỏ sự xúc động, niềm tự hào khi trở thành đại diện đầu tiên của QH Việt Nam đón nhận phần thưởng cao quý của Hội đồng Liên nghị viện ASEAN.

Đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng định: Giải thưởng Vì sự cống hiến xuất sắc AIPA là minh chứng cho thành quả nỗ lực không mệt mỏi của không chỉ cá nhân, mà của toàn QH Việt Nam, nhân dân Việt Nam với ước mong đóng góp hiệu quả vào việc tiếp tục xây đắp tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác, tin cậy lẫn nhau, hướng tới một nền hòa bình bền vững trong khu vực, vì sự thịnh vượng cho mọi người dân khối ASEAN với tinh thần "Không ai bị bỏ lại phía sau".

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng tin tưởng, các đại biểu QH Việt Nam, các nghị sĩ ASEAN sẽ ngày càng có thêm nhiều đóng góp thiết thực đối với sự phát triển của AIPA, phát huy những thành quả đáng tự hào mà AIPA đạt được sau hơn bốn thập kỷ hình thành và phát triển, tiếp tục sứ mệnh tăng cường đoàn kết, thống nhất, nâng cao hiểu biết và hợp tác vì hòa bình, bình yên và hạnh phúc của mọi người dân.

Trước đó, Đại hội đồng AIPA 41 cũng đã thông qua Nghị quyết kết nạp Hạ viện Maroc và Nghị viện Na Uy trở thành Nghị viện Quan sát viên của AIPA.

Qua thông điệp gửi Đại hội đồng AIPA 41, ông Habib El Malki, Chủ tịch Hạ viện Maroc bày tỏ niềm vui, sự tự hào về việc Hạ viện Maroc trở thành Quan sát viên mới của AIPA.

Ông Habib El Malki tin tưởng, Đông - Nam Á sẽ đóng vai trò động lực thúc đẩy nền kinh tế thế giới trong nhiều năm tới, trở thành cơ hội lớn để các khu vực khác trên toàn cầu nói chung, châu Phi nói riêng tăng cường kết nối, hợp tác. Trong đó, Maroc là một trong những nhà đầu tư, nền kinh tế chủ chốt, sẵn sàng đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn với các Nghị viện thành viên AIPA.

Trong bài phát biểu trực tuyến, bà Tone Trøen, Chủ tịch Nghị viện Na Uy cũng bày tỏ vinh dự; cho rằng việc Nghị viện Na Uy trở thành Quan sát viên mới của AIPA là điểm nhấn quan trọng, đánh dấu 5 năm hợp tác đầy thành công giữa Nghị viện Na Uy và AIPA, góp phần nâng cao hiểu biết, giao lưu giữa Na Uy và các quốc gia thành viên ASEAN, mở ra những phương thức triển khai hợp tác mới giữa hai bên trong thời gian tới. 

Theo Báo Nhân Dân

Lượt xem: 25

Tin mới nhất:

  • Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật

  • Hotline

    Kinh doanh:0915212126
    Kỹ thuật      :0987320203
    Hỗ trợ PM  :0947149777

Chưa có video

Số lượt truy cập: 344223- Đang online : 3