Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com
Tin tức  18/2/2022 14:8

Điều trị F0 tại nhà: Hiệu quả bước đầu

Từ cuối tháng 1 - 2022, các trường hợp F0 nhẹ, không triệu chứng trên địa bàn tỉnh được cho phép điều trị tại nhà. Đến thời điểm này, đã có nhiều trường hợp khỏi bệnh. Đây là một tín hiệu vui, vì không chỉ giảm áp lực cho các cơ sở điều trị Covid-19 tập trung, việc điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà đã trở thành hình thức phổ biến khi Tuyên Quang thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Sau Tết Nguyên đán, số ca mắc mới Covid-19 liên tục tăng. Đơn cử như trong ngày 15-2, toàn tỉnh phát hiện 373 ca mắc Covid-19 mới, tăng 239 ca so với ngày 14-2. Nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh lên 2.675 người.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ngành Y tế đã tổ chức tập huấn về công tác điều trị và chăm sóc người mắc Covid-19 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà. Theo số liệu từ Sở Y tế, đến ngày 15-2, có 640 bệnh nhân điều trị tại nhà.

Xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) hiện đang có 19 F0 điều trị tại nhà. Trạm trưởng Trạm Y tế Hòa Phú Hà Thị Diệp cho biết, thời điểm phát sinh các ca F0 và có hướng dẫn điều trị F0 tại nhà của Sở Y tế, lực lượng y tế xã cũng rất lo lắng và lúng túng. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm từ các đợt bùng phát trước, ngay sau khi phát hiện F0, lực lượng y tế khẩn trương lấy mẫu, truy vết, và xác định những đối tượng F0 nhẹ, không triệu chứng. Các trường hợp điều trị tại nhà đều được nhân viên y tế hướng dẫn vệ sinh nhà cửa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly, điều trị.Những người bị dương tính với Covid-19 được hướng dẫn điều trị tại nhà.

Theo bà Diệp, thời điểm này Hòa Phú chưa được cấp phát thuốc điều trị Covid-19 nên đối với các bệnh nhân điều trị tại nhà, có triệu chứng gì sẽ sử dụng thuốc điều trị triệu chứng ấy như giảm sốt, giảm đau, kháng sinh, kháng viêm... Đặc biệt phải có chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp. Các trường hợp này cũng sẽ được hướng dẫn theo dõi các triệu chứng, nếu trở nặng sẽ được đưa đến trạm y tế lưu động để có hướng điều trị phù hợp. Đến thời điểm này, Hòa Phú đã có 6 trường hợp F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh.

Theo bệnh nhân H.V.D., thôn Làng Đẩu, trong suốt quá trình điều trị, ông luôn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, thông tin thường xuyên về tình trạng sức khỏe của bản thân cho các thành viên của trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng qua điện thoại. Được công bố khỏi bệnh, ông D. không quên nhắc nhở người nhà phải nêu cao ý thức tự giác phòng dịch trong 7 ngày tự theo dõi sức khỏe tiếp theo.

Đối với một số địa phương vùng cao, vùng sâu, vùng xa, điều kiện nhiều gia đình chưa đảm bảo để các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, cũng đã có cách làm riêng. Theo Trạm trưởng Trạm y tế xã Xuân Lập (Lâm Bình) Nguyễn Khánh Toàn, toàn xã hiện có 64 F0. Trong số này, có 11 trường hợp đi điều trị, còn lại đều đang điều trị, cách ly tại nhà. Để đảm bảo an toàn cho các thành viên khác trong gia đình, các gia đình có F0 đã “dồn nhà” để cách ly, điều trị theo hình thức: Trong dòng họ, hoặc thôn bản, người khỏe mạnh, chưa mắc bệnh dồn vào một gia đình, những trường hợp F0 dồn vào một gia đình. Theo ông Toàn, đây là cách làm “bất khả kháng”, lực lượng y tế xã thường xuyên đến kiểm tra, hướng dẫn điều trị để ngay khi phát hiện các trường hợp diễn biến xấu sẽ chuyển lên tuyến trên để điều trị theo phác đồ.

Theo thông tin từ Sở Y tế, các huyện, thành phố đã ban hành quyết định thành lập trạm y tế lưu động để tổ chức quản lý, điều trị F0 tại nhà. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã tổ chức thẩm định điều kiện cơ sở vật chất của gia đình và ban hành quyết định cách ly tại nhà; huy động nhân lực phối hợp trong hướng dẫn F0 và gia đình tuân thủ cách ly, phân loại, thu gom rác thải... Các phương tiện, dụng cụ, thuốc như: máy đo phân áp oxy kẹp tay, nhiệt kế, thuốc hạ sốt, giảm ho, vitamin, thùng đựng rác y tế phục vụ cho hoạt động quản lý, điều trị F0 tại nhà được nhiều địa phương vận động gia đình mua hoặc theo hình thức xã hội hóa. Các trường hợp F0 điều trị tại nhà phải được nhân viên y tế hướng dẫn bỏ rác thải y tế đúng nơi quy định, đảm bảo không để lây lan ra cộng đồng.

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể tăng khiến số F0 điều trị tại nhà cũng tăng theo trong thời gian tới. Do đó, mỗi người dân nếu không may mắc Covid-19 cần thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành y tế khi điều trị tại nhà tránh bệnh chuyển nặng đồng thời không để lây nhiễm cho người thân, cộng đồng. 
Theo TQĐT

Lượt xem: 212

Tin mới nhất:

  • Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật

  • Hotline

    Kinh doanh:0915212126
    Kỹ thuật      :0987320203
    Hỗ trợ PM  :0947149777

Chưa có video

Số lượt truy cập: 754270- Đang online : 2