Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com Welcome to Menucool.com
Tin tức  18/2/2022 14:21

Thái Lan dự định đổi tên chính thức của Thủ đô

Ngày 16/2, Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia (ORST) đã thông báo về việc thay đổi tên chính thức của Thủ đô Thái Lan, từ Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon. Tuy nhiên, cái tên Bangkok vẫn được công nhận.

 


Thủ đô Bangkok của Thái Lan dự kiến được đổi tên chính thức thành Krungthep Maha Nakhon (Ảnh: The Thaiger)

Trước đó, Chính phủ Thái Lan hôm 15/2 đã thông qua bản dự thảo thông báo của Văn phòng Thủ tướng về tên cập nhật của các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu hành chính và thủ đô, theo đề xuất của ORST.  

Cụ thể, ủy ban của ORST về từ điển tên địa lý quốc tế và các chuyên gia từ Bộ Ngoại giao, đã cập nhật cách viết của các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu hành chính và thủ đô cho phù hợp tình hình hiện tại, sau đó gửi danh sách đến Văn phòng Thủ tướng để đưa ra thông báo.

Tuy nhiên, tên Thủ đô chính thức mới của Thái Lan, Krung Thep Maha Nakhon, sẽ chưa có hiệu lực cho đến khi được một ủy ban phụ trách xem xét kỹ lưỡng tất cả các dự thảo luật.

Dự thảo thông báo cũng hủy bỏ thông báo của Thủ tướng Chính phủ về tên các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu hành chính và thủ đô từ ngày 9/11/2001, thay vào đó sẽ sử dụng thông báo của ORST về các tên được cập nhật vào ngày 1/9/2021.

Trong thông báo của ORST, Krung Thep Maha Nakhon sẽ trở thành tên Thủ đô chính thức của Vương quốc Thái Lan. Tuy nhiên, tên Bangkok sẽ được đặt trong ngoặc đơn. Cùng với đó, ORST cũng cập nhật cách viết chính thức cho các quốc gia khác, bao gồm Rome và Roma cho Thủ đô của Italia, sự thay đổi tên Thủ đô của Myanmar từ Yangon thành Nay Pyi Taw và sự thay đổi tên Vương quốc Nepal thành Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal.

Phó Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan, Ratchda Dhanadirek cho biết, không có gì thay đổi trong việc đặt tên thủ đô. Tên tiếng Thái Krung Thep Maha Nakhon sẽ chỉ được sử dụng làm tên chính thức, trong khi tên Bangkok vẫn sẽ được nhận diện trong ngoặc đơn.

Trên trang Facebook của mình, Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia cũng đăng thông báo rằng cả 2 tên Krung Thep Maha Nakhon và Bangkok đều có thể được sử dụng, sau khi thông báo về việc đổi tên này thu hút sự quan tâm rộng rãi từ dư luận.

Tên Bangkok chính thức được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2001 theo thông báo của Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia. Cái tên này đến từ một khu vực cũ của Bangkok, hiện là một phần của khu vực đô thị lớn hơn của thủ đô, các quận Bangkok Noi và Bangkok Yai. Trong lịch sử, tên Bangkok đã được Thái Lan sử dụng phổ biến trong một thời gian dài.
Theo Báo Nhân dân

Lượt xem: 298

Tin mới nhất:

  • Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật

  • Hotline

    Kinh doanh:0915212126
    Kỹ thuật      :0987320203
    Hỗ trợ PM  :0947149777

Chưa có video

Số lượt truy cập: 754264- Đang online : 17